ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ

28 เมษายน 2567 (ผู้ดูแลระบบ) เกี่ยวกับโครงการ อพ.สธ.

ปรัชญา (Philosophy)

สืบสานงานอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

วิสัยทัศน์ (Vision)

ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นชายแดนใต้และทรัพยากรไทย อนุรักษ์และสร้างเครือข่ายในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

พันธกิจ (Mission)

โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยดำเนินงานภายใต้ 3 กรอบงาน 8 กิจกรรม

F: Frame (กรอบการดำเนินงาน)

A: Activity (กิจกรรม)

F1  กรอบการเรียนรู้ทรัพยากร

A1  กิจกรรมปกปักทรัพยากร

A2  กิจกรรมสำรวจเก็บรวบรวมทรัพยากร

A3  กิจกรรมปลูกรักษาทรัพยากร

F2  กรอบการใช้ประโยชน์

A4  กิจกรรมอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากร

A5  กิจกรรมศูนย์ข้อมูลทรัพยากร

A6  กิจกรรมวางแผนพัฒนาทรัพยากร

F3  กรอบการสร้างจิตสำนึก

A7  กิจกรรมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากร

A8  กิจกรรมพิเศษสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากร

เป้าประสงค์ (Goals)

1. สร้างจิตสำนึกให้แก่นักเรียน นักศึกษา เยาวชนและประชาชนให้มีความรู้ความเข้าใจและมีทักษะในการอนุรักษ์ทรัพยากรและใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน

2. ดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน สนับสนุนการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรทุกองศ์ประกอบอย่างต่อเนื่อง

3. เผยแพร่ความรู้ทางวิชาการและจัดแสดงนิทรรศการทางวิชาการในการอนุรักษ์ทรัพยากรและใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริฯ

4. สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับทุกภาคส่วนของท้องถิ่นและสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรอย่างยั่งยืน